อาการของริดสีดวงทวารหนัก

เราจะสังเกตได้อย่างไรว่ามีอาการริดสีดวงทวารเกิดขึ้นกับเราแล้ว คนทั่วไปถึงแม้ว่าตนเองมีอาการหรือว่าป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวารจริงบางครั้งก็ยังไม่รู้ เนื่องจากไม่ทันสังเกตหรืออาจจะสังเกตไม่เป็นก็เป็นได้

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเนื้อหาเกี่ยวกับการสังเกตอาการของริดสีดวงทวารหนัก มาให้ท่านได้ศึกษากันเอาแบบสรุปๆแต่ได้ใจความกันดีกว่าครับ ซึงพอสรุปได้ดังนี้

  1. มีเลือดสดๆไหลออกมาหลังการถ่ายอุจจาระ การที่มีเลือดไหลออกมาหลังการถ่ายอุจจาระนั้น เกิดจากการเลื่อนตัวของเบาะรอง (ถ้าไม่รู้จักเบาะรองขอให้ท่านกลับไปอ่านบทความ “คุณเป็นริดสีดวงทวารชนิดไหน”) หลังจากที่เบาะรองมีการเลื่อนตัวลงมาจะทำให้เยื่อบุผนังของทวารหนักบางลงและพร้อมที่จะเป็นแผลหรือฉีกขาดได้ ถ้าเราถ่ายอุจจาระแข็ง เพราะว่าอุจจาระแข็งนั้นจะเสียดสีบริเวณเยื่อบุทวารที่บางลงจนเกิดเป็นแผลได้นั่นเอง
  2. มีเนื้อยื่นออกมาตอนที่เราทำการถ่ายอุจจาระ ถ้าเป็นลักษณะนี้ คือ เบาะรองเลื่อนต่ำลงมาจนดันเยื่อบุทวารหนักยื่นพ้นออกมาจากรูทวารหนัก
  3. คันบริเวณปากทวารหนัก เนื่องจากธรรมชาติของบริเวณที่เป็นเยื่อบุทวารหนัก จะมีน้ำหล่อลื่นอยู่เสมอทำให้อาจเกิดอาการคันได้
  4. เจ็บปวดบริเวณปากทวารหนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนถ่ายอุจจาระ ในกรณีเยื่อบุทวารยื่นออกมาพ้นรูทวารแล้วไม่สามารถดันให้กลับเข้าไปได้ จะทำให้เกิดการคั่งของเลือด สร้างความเจ็บปวดแก่ผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง
  5. เมื่อคลำดูพบก้อนหรือเม็ดบริเวณทวารหนัก เม็ดหรือก้อนจะเรียกว่ามักจะถูกเรียกว่า หัวริดสีดวง

เมื่อทราบดังนี้แล้วท่านที่มีอาการดังกล่าวควรจะไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจให้แน่ใจว่า ตนเองป่วยเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักหรือไม่ครับ

Tags: , ,

Emotes-face-smile-icon (1)

มีอะไรให้ช่วยหรือเปล่าครับ ?

morseng-check

ตรวจสุขภาพกับหมอเส็ง FREE!!!

คุณหมอเส็งเป็นแพทย์ทางเลือกมีความชำนาญในการใช้สมุนไพรและมีประสบการณ์กว่า 50 ปี หากท่านมีปัญหาสุขภาพที่รักษามานานด้วยหลายๆวิธีการแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรหรืออยากจะลองดูแลสุขภาพของตัวท่านเองและครอบครัวด้วยสมุนไพรหมอเส็ง  คลิก! จองคิวตรวจสุขภาพกับหมอเส็งหรือต้องการดูบรรยากาศและทราบถึงวิธีการตรวจรักษาของคุณหมอเส็งเบื้องต้น คลิก! ข้อมูลเบื้องต้น

morseng-support

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

มีคำถามเรื่องผลิตภัณฑ์หมอเส็ง วิธีรับประทาน ระยะเวลาในการใช้ หรือสนใจนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในรูปแบบธุรกิจหมอเส็ง เปิดศูนย์หมอเส็ง เปิดร้านหมอเส็ง อยากทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับหมอเส็ง ท่านสามารถติดต่อเราเพื่อให้เป็นที่ปรึกษาแก่ท่านได้ คลิก! ติดต่อเรา (ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการเลือกตอบคำถามผู้ที่สอบถามเข้ามาตามความเหมาะสม)

ติดตามเรากด follow เลย!

Like เลย!