ยาหมอเส็งแตกต่างที่ตำรับ

มีคำถามที่่น่าสนใจจากผู้อ่านหรือสมาชิกก็ดีว่า ยาหมอเส็งแตกต่างจากจากยาสมุนไพรยี่ห้ออื่นๆอย่างไร ? ซึ่งเป็นคำถามที่ผมคิดว่าน่าสนใจ และอยากจะถ่ายทอดให้ท่านทั้งหลายได้ลองศึกษาทำความเข้าใจกันดูู ผมยกตัวอย่างเช่น ขมิ้นชันหมอเส็งแตกต่างจากขมิ้นชันยี่ห้อตรงไหน หรือไม่ก็ ว่านชักมดลูกหมอเส็งแตกต่างจากว่านชักมดลูกยี่ห้ออื่นอย่างไร ผมจะไขข้อข้องใจใ้ห้ท่านได้ทราบกันครับ

ยาเดี่ยว ยาตำรับ ?

ยาสมุนไพรที่เราเห็นวางขายกันตามท้องตลาดในปัจจุบัน แบ่งได้เป็น 2 ประเภท

  1. ยาเดี่ยว คือ ยาสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมชนิดเดียว เช่น ขมิ้นชันแคปซูล บอระเพ็ดแคปซูล หรือฟ้าทะลายโจรแคปซูล เป็นต้น ซึงไม่มีส่วนผสมของสมุนไพรชนิดอื่นอยู่เลย และเป็นผลิตภัณฑ์สมุนไพร ที่มีวางขายอยู่ตามท้องตลาดมากมายหลายยี่ห้อ เพราะว่าผลิตได้ง่ายและต้นทุนในการผลิตไม่สูงนัก
  2. ยาตำรับ หมายถึง ยาที่มีสูตรหรือส่วนผสมของยาสมุนไพรตั้งแต่สองชนิดขึ้นไป ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน ที่เป็นผู้ปรุงยาสมุนไพรชนิดนั้นขึ้นมา ซึ่งเป็นยาีที่มีจำนวนน้อยกว่าในตลาด เพราะผลิตได้ยากกว่า (ต้องมีสูตรลับหรือส่วนผสมของผู้ปรุงเอง)

ยาเดี่ยวหรือยาตำรับดี ?

คำตอบนี้ผมไม่ต้องตอบท่านก็่น่าจะทราบครับ เพราะว่ายาตำรับมีส่วนผสมของสมุนไพรมากชนิดกว่า จะสามารถทำงานและออกฤทธิ์ได้หลากหลาย และสามารถปรับสูตรยาเพื่อให้ยาออกฤทธิ๋ในแบบอื่นก็ย่อมทำได้ ผิดกับยาเดี่ยว ซึ่งไม่สามารถควบคุมหรือปรับเปลี่ยนการออกฤทธิ์ของยาได้เลย

ยาหมอเส็งเป็นยาตำรับ

แน่นอนครับถึงตรงนี้แล้ว ผมเชื่อว่าทุกท่านน่าจะทราบกันดีอยู่แล้วครับ ว่ายาหมอเส็งเป็นยาตำรับ เพราะยาแต่ละตัวของคุณหมอเส็ง ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลายชนิด อย่างเช่น ขมิ้นชันหมอเส็งแคปซูล ก็ประกอบไปด้วยสมุนไพร 32 ชนิด หรือว่านชักมดลูกหมอเส็ง สูตร 1 ก็ประกอบไปด้วยสมุนไพร 99 ชนิด เป็นต้น

เนื่องจากสูตรในการผลิตยาสมุนไพรของหมอแต่ละท่าน ย่อมมีสูตรหรือตำรับที่แตกต่างกัน การออกฤทธิ์หรือการทำงานของยากับร่างกาย ย่อมแตกต่างกันอย่างแน่นอน นั่นหมายความว่า เป็นไปไม่ได้เลยครับที่ยาของยี่ห้ออื่น จะทำได้เหมือนกับยาหมอเส็ง นอกเสียจากว่าจะมีสูตรที่คุณหมอเส็งใช้ในการปรุงยาเท่านั้นครับ

จุดเด่นของยาตำรับหมอเส็ง

  1. ประกอบไปด้่วยสมุนไพรหลายชนิด (มากที่สุดที่ผมทราบ คือ 99 ชนิด)
  2. ยาถูกปรุงให้ออกฤทธิ์ได้ตรงจุดกับปัญหาของคนป่วย
  3. ตำรับยาหมอเส็งมีหลากหลาย
  4. ตำรับยาบางตัวถูกคิดค้นและสืบทอดมาเป็นร้อยๆปี

เพราะฉะนั้น ถ้าใครมาบอกว่า ยายี่ห้อ… ใช้แทนยาตำรับหมอเส็งได้ ขอให้ฟันธงได้เลยครับว่า “ไม่เป็นความจริง” เพราะยาหมอเส็งมีดีที่ตำรับครับ

Tags:

Emotes-face-smile-icon (1)

มีอะไรให้ช่วยหรือเปล่าครับ ?

morseng-check

ตรวจสุขภาพกับหมอเส็ง FREE!!!

คุณหมอเส็งเป็นแพทย์ทางเลือกมีความชำนาญในการใช้สมุนไพรและมีประสบการณ์กว่า 50 ปี หากท่านมีปัญหาสุขภาพที่รักษามานานด้วยหลายๆวิธีการแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรหรืออยากจะลองดูแลสุขภาพของตัวท่านเองและครอบครัวด้วยสมุนไพรหมอเส็ง  คลิก! จองคิวตรวจสุขภาพกับหมอเส็งหรือต้องการดูบรรยากาศและทราบถึงวิธีการตรวจรักษาของคุณหมอเส็งเบื้องต้น คลิก! ข้อมูลเบื้องต้น

morseng-support

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

มีคำถามเรื่องผลิตภัณฑ์หมอเส็ง วิธีรับประทาน ระยะเวลาในการใช้ หรือสนใจนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในรูปแบบธุรกิจหมอเส็ง เปิดศูนย์หมอเส็ง เปิดร้านหมอเส็ง อยากทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับหมอเส็ง ท่านสามารถติดต่อเราเพื่อให้เป็นที่ปรึกษาแก่ท่านได้ คลิก! ติดต่อเรา (ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการเลือกตอบคำถามผู้ที่สอบถามเข้ามาตามความเหมาะสม)

ติดตามเรากด follow เลย!

Like เลย!

 
Shares