สารสเตียรอยด์กับยาสมุนไพรแผนโบราณ

วันนี้เรามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับเรื่องยาสมุนไพรแผนโบราณกับสเตียรอยด์กัน ซึ่งหลายท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อ เจ้าสารสเตียรอยด์ตัวนี้ หลายท่านอาจจะคุ้นๆชื่อ หรืออาจจะรู้จักกันดีอยู่แล้วก็ได้ ยังไงก็แล้วแต่ไปดูข้อมูลที่ทางเราได้รวบรวมไว้ เพื่อให้ท่านได้มีความเข้าใจในที่ครบถ้วนและสามารถนำไปใช้ได้

สเตียรอยด์ คือ อะไร ?

สเตียรอยด์ เป็นฮอร์โมนที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมหมวกไตชั้นนอก ต่อมอัณฑะและรังไข่ที่สำคัญในร่างกายของเรา มีหน้าที่ช่วยให้การทำงานของร่างกายเป็นไปได้อย่างปกติ หมายความว่าโดยปกติร่างกายของเราก็มีการสร้างสเตียรอยด์เป็นปกติอยู่แล้ว

สเตียรอยด์สังเคราะห์ ?

เป็นสเตียรอยด์ที่มนุษย์สร้างขึ้นมา เพื่อใช้ในการรักษาโรคบางอย่าง เช่น โรคปวดข้อ รูมาตอยด์ แก้อักเสบ หรืออาการภูมิแพ้ เป็นต้น นอกจากมีการใช้สเตียรอยด์สังเคราะห์เพื่อการรักษาโรค ยังมีคนบางกลุ่มที่ใช้สเตียรอยด์ในการเพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายของตนเอง มีกล้ามเนื้อที่ใหญ่โต และเพิ่มประสิทธิภาพของความแข็งแรงของร่างกาย เช่น นักเพาะกาย และ นักกีฬา เป็นต้น

สเตียรอยด์คุณอนันต์โทษมหันต์

จากข้อมูลเบื้องต้นหลายท่านอาจจะคิดว่า “ในเมื่อสเตียรอยด์มีประโยชน์มากมาย แถมช่วยรักษาโรคได้ ทำไมเราต้องกลัวการได้รับสารสเตียรอยด์ด้วยล่ะ” ในความเป็นจริงแล้วสารสเตียรอยด์นั้นมีทั้งด้านที่มีประโยชน์มากมาย แต่ว่าด้านที่เป็นโทษหรือผลข้างเคียงจากการใช้สเตียรอยด์ก็มีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน

ประโยชน์ของการใช้สเตียรอยด์

 1. เพิ่มพลังงานเมื่อต้องเจอภาวะเครียดรุนแรงทั้งทางร่างกาย จิตใจ เช่น ภาวะช็อก
 2. ลดการอักเสบ หยุดปวด
 3. ลดอาการอักเสบของผิวหนัง
 4. ลดอาการสมองบวม
 5. ลดอาการหอบหืด
 6. หยุดการปวดข้อ เอ็น
 7. กดภูมิคุ้มกัน ยับยั้งอาการของโรคภูมิแพ้ตัวเอง
 8. ใช้กดภูมิในกรณีเปลี่ยนถ่ายอวัยวะ
 9. ลดความเครียด ช่วยการเจริญอาหาร

โทษของการใช้สเตียรอยด์

  1. ภูมิคุ้มกันลดลง ติดเชื้อง่าย
  2. เกิดไขมันในเลือดสูง
  3. เกิดเบาหวาน เนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง
  4. กระดูกพรุน เพราะไปลดการดูดซึมแคลเซียม และทำให้แคลเซียมออกจากกระดูก
  5. เกิดภาวะความดันเลือดสูง
  6. โอกาสเกิดโรคหัวใจวายสูง
  7. โอกาสเกิดโรคหลอดเลือดในสมองแตก ตีบ
  8. บวมน้ำ
  9. เป็นสิว
  10. แผลในกระเพาะอาหาร
  11. โรคตับ มะเร็งตับ
  12. ไตฝ่อ
  13. โรคนอนไม่หลับ โรคจิตประสาท

จะเห็นว่าสเตียรอยด์แม้จะมีประโยชน์มากมายก็จริง แต่ก็มีโทษหรือผลข้างเคียงที่มากมายเช่นเดียวกัน ดังนั้นตามกฎหมายยาของประเทศไทย จึงจัดให้สเตียรอยด์เป็นยาควบคุมพิเศษสามารถสั่งจ่ายได้โดยแพทย์เท่านั้น

สเตียรอยด์กับยาสมุนไพร

จากคุณประโยชน์ของสเตียรอยด์ที่มากมาย ทำให้มีผู้ผลิตยาหัวใสทำการผสมสเตียรอยด์ลงในยา (ผิดกฎหมาย) เพื่อหวังผลในการรักษา อย่างเช่น การลดการอักเสบ หยุดปวด และหยุดอาการปวดข้อ เป็นต้น ทั้งๆที่รู้ว่าผลข้างเคียงของสเตียรอยด์นั้นก็มีอยู่มากมายเช่นเดียวกัน โดยยาที่มักจะมีส่วนผสมของสเตียรอยด์ที่พบได้บ่อยมักจะเป็นสมุนไพร เช่น ยาลูกกลอน หรือยาแผนโบราณ

ยาลูกกลอน

เราจะรู้ได้อย่างไรว่ายาสมุนไพรแผนโบราณที่เรารับประทานมีสเตียรอยด์หรือไม่

บอกกันตรงๆว่าเราไม่สามารถดูด้วยตา แล้วรู้ว่ายาตัวไหนมีสารสเตียรอยด์เป็นส่วนผสม แต่เรามีวิธีสังเกตง่ายๆดังนี้

ยาที่เรารับประทานอยู่มีการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณจากคณะกรรมการอาหารและยาหรือไม่ ถ้ายาตัวไหนมีการขึ้นทะเบียนยาแผนโบราณจะต้องมีเลขทะเบียนตำรับยาแสดงอยู่บนฉลากยาเสมอ ถ้าเลขทะเบียนตำรับยาขึ้นต้นด้วยตัวอักษร “G” จะหมายความว่ายาแผนโบราณตัวนี้ผลิตในประเทศไทย หรือ ถ้าขึ้นต้นด้วยตัวอักษร “K” จะหมายความว่ายาแผนโบราณตัวนี้เป็นยาที่นำเข้ามาในประเทศ และถ้าขึ้นต้นด้วยตัวอักษร”H” จะหมายถึงยาแผนโบราณตัวนี้เป็นยาแบ่งบรรจุ จากนั้นตามด้วยตัวเลขแสดงลำดับการอนุญาต ปี พ.ศ. ที่อนุญาต เช่น เลขทะเบียน G 1068/47 หมายถึง ยาตำรับนี้เป็นยาแผนโบราณที่ ผลิตในประเทศไทยและได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนลำดับที่ 1068 ในปี พ.ศ. 2547 เป็นต้น

นอกจากนี้ ฉลากจะต้องมีรายละเอียดสำคัญอื่น ๆ อีก ได้แก่ ชื่อยา สูตรยา ชื่อและจังหวัดที่ ตั้งของผู้ผลิตยา วันเดือนปี ที่ผลิตยา เลขที่หรืออักษรแสดงครั้งที่ผลิตยา ปริมาณยาที่บรรจุ และมีคำว่า “ยาแผนโบราณ” ระบุไว้ด้วย

Tags:

Emotes-face-smile-icon (1)

มีอะไรให้ช่วยหรือเปล่าครับ ?

morseng-check

ตรวจสุขภาพกับหมอเส็ง FREE!!!

คุณหมอเส็งเป็นแพทย์ทางเลือกมีความชำนาญในการใช้สมุนไพรและมีประสบการณ์กว่า 50 ปี หากท่านมีปัญหาสุขภาพที่รักษามานานด้วยหลายๆวิธีการแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรหรืออยากจะลองดูแลสุขภาพของตัวท่านเองและครอบครัวด้วยสมุนไพรหมอเส็ง  คลิก! จองคิวตรวจสุขภาพกับหมอเส็งหรือต้องการดูบรรยากาศและทราบถึงวิธีการตรวจรักษาของคุณหมอเส็งเบื้องต้น คลิก! ข้อมูลเบื้องต้น

morseng-support

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

มีคำถามเรื่องผลิตภัณฑ์หมอเส็ง วิธีรับประทาน ระยะเวลาในการใช้ หรือสนใจนำผลิตภัณฑ์ไปจำหน่ายในรูปแบบธุรกิจหมอเส็ง เปิดศูนย์หมอเส็ง เปิดร้านหมอเส็ง อยากทราบข้อมูลที่เกี่ยวกับหมอเส็ง ท่านสามารถติดต่อเราเพื่อให้เป็นที่ปรึกษาแก่ท่านได้ คลิก! ติดต่อเรา (ทางเราขอสงวนสิทธิ์ในการเลือกตอบคำถามผู้ที่สอบถามเข้ามาตามความเหมาะสม)

ติดตามเรากด follow เลย!

Like เลย!